เพื่อนๆนักลงทุนคงเคยไดยินมาว่า“การอ่าน”เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่ง ที่จะนำให้ไปสู่ความสำเร็จในการลงทุน ..หนังสือการลงทุนส่วนใหญ่..จะนำเสนอแนวคิด, บางเล่มก็เสนอวิธีการต่างๆนาๆ, บางเล่มก็ยกตัวอย่างที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ..ซึ่งล้วนมีประโยชน์แทบทั้งสิ้น ..แต่ปัญหาอย่างหนึ่ง ของการลงทุนคือ..การประยุกต์ความรู้ต่างๆที่ได้รับ และนำมาใช้ให้เหมาะแก่ตนเอง ..และถ้าเรา บังเอิญโชคดีเจอหนังสือที่เหมาะสมแก่ตัวเรา..เราก็อาจจะรู้สึกว่าตัวเราได้ก้าวเข้าสู่ใบโลกใบใหม่กันเลยทีเดียว ..ดังนั้นไม่แปลกเลยที่ หลังจากอ่านหนังสือ/บทความในกาลงทุนแล้ว..บ้างก็จะบอกว่าไม่ดี หรือ บ้างก็บอกว่าดีอย่างนั้น อย่างนี้…อย่างไรก็ตาม หากพิจารณา ถึงวิธีการปฎิบัติตนเพื่อที่จะไปสู่ความสำเร็จในการลงทุนว่ามีอะไรบ้าง? จะพบว่า”การอ่าน”เป็นหลักปฎิบัติหนึ่งเท่านั้น ในการจะนำพาไปสู่ความสำเร็จในการลงทุน

DCFS
DCFS คือ “หลักปฎิบัติตน” ที่เหมาะสมแก่ความสำเร็จในการลงทุน โดยประยุกต์มาจากหลักคิดใน“หัวใจเศรษฐี” ที่ได้เคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้ว ในตอน”ลงทุนอย่างสมดุล”..และนำมาเขียนขยายความ พร้อมทั้งแปลคำย่อใหม่เพื่อให้ง่ายต่อการปฎิบัติตาม และ จดจำได้ง่ายขึ้น โดย DCFS ย่อมาจาก…

1.Diligence คือ ขยันตั้งใจศึกษาหาความรู้ในการลงทุนอยู่ตลอดเวลา
ในการปฎิบัตินี้คือ..ให้หาความรู้เพิ่มเติมเสมอ..ไม่ว่าจะเป็นจาก การอ่าน, การฟัง, หรือการหมั่นวิเคราะห์และทบทวน หรือวิธีการอื่นๆ..ประเด็นเรื่องความขยันนี้สังเกตุได้จาก..การที่ยอดนักลงทุนทั้งในระดับประเทศและระดับโลกแม้แต่ปู่วอแรน ปัพเฟตยังเคยกล่าวไว้ว่า..ให้หมั่นหาความรู้ให้แก่ตนเอง…ดังนั้นไม่ต้องขยายความไดๆอีกแล้ว

2.Conservation คือ การลงทุนอย่างไม่ประมาท
ในการปฎิบัติที่นี้คือ ให้ลงทุนอย่างปลอดภัย ต้องคิดถึงการป้องกันและระวังการสูญเสีย  เพราะความสูญเสียเป็นปัจจัย ใน ความล้มเหลว เช่น “การขาดทุน 80% ต้องได้กำไรถึง 400% จึงจะคืนทุน”!!! ดังนั้นพึงระลึกไว้เสมอว่า “ความประมาท” เป็นบ่อเกิดแห่งความผิดพลาดทั้งปวง

3.Friend คือ กัลยาณมิตร
คิดแบบหยาบๆ เช่น การรวมกลุ่มกันดู/วิเคราะห์บริษัทหลายคนย่อมดีกว่าการดู/วิเคราะห์คนเดียว …แต่ในการปฎิบัตินี้คือ ให้คิดสิ่งที่ดีๆ พูดในสิ่งที่ดีๆ และทำในสิ่งที่ดีๆ..จะส่งผลให้มีมวลมิตรที่ดี..นำพาไปสู่สิ่งที่ดีไม่ว่าจะเป็นการว่าจะเป็นแนะนำสั่งสอนจากท่านผู้หลักผู้ใหญ่, จากเพื่อน, หรือจากน้องๆ..พึงระลึกอยู่เสมอว่า ไม่มีใครรู้ไปทุกเรื่อง การแบ่งปันสิ่งที่ดีๆจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น และเมื่อเรียนรู้ที่จะเป็นผู้ให้ในสิ่งที่ดีแล้ว ในที่สุดเราก็จะได้เป็นผู้รับสิ่งที่ดีๆเสมอ.

4. Sufficiency  คือ การลงทุนอย่างพอดีแก่ความรู้ และพอดีกับสินทรัพย์
ในการปฎิบัติที่นี้คือ การลงทุนอย่างพอเพียง จะสร้างความสมดุลแก่พอร์ทลงทุน และชีวิต เมื่อการลงทุนของเรามีความพอดี จะส่งผลให้ ..สุขภาพจิตดี และการลงทุนก็จะดีตาม ..ดังนั้น จึงไม่ควรโลภเกินความรู้, อย่าทำอะไรที่ไม่เข้าใจ, อย่ามองแต่ได้, อย่าหวังเกินตัว ..ให้คิดเสมอว่าหากทำตามDCFSแล้ว ความสำเร็จนั้น ช้า-เร็ว ก็ต้องมาถึง..การขึ้นบันไดนั้นต้องเดินขึ้นทีละขั้น ..การกระโดดขึ้นทีละ2-3ขั้นนั้นแม้ทำให้เร็วขึ้น แต่ก็อาจจะตกลงมาบาดเจ็บได้เช่นกัน.

สุดท้ายนี้ DCFS เป็นการประยุกต์หลักคำสอน “หัวใจเศรษฐี” ของพระพุทธองค์ ..กระผมตั้งใจและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะก่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้อ่านได้ใช้ยึดเป็นหลักปฎิบัติในการลงทุน ..อย่างไรก็ดีด้วยความรู้ที่มีจำกัดของกระผม หากDCFS มีการตีความผิดพลาด หรือ มีข้อผิดพลาดประการได้ ขอโปรดชี้แนะและอภัยให้แก่กระผมด้วย

=ข้อคิดเห็นส่วนตัวของผม=
ตอนผมลงทุนได้สักระยะ..และเริ่มมีความรู้..ตอนนั้นผมพยายามหาคำตอบของความสำเร็จว่าอยู่ที่ไหน ..ผมใช้เวลาถึง8เดือน เพื่อที่จะหาเหตุผลว่า ..ทำอย่างไรจึงจะประสบความสำเร็จในการลงทุน และในที่สุดคำตอบที่ผมพบ ก็อยู่ในหนังสือเล่มนึง..ที่สอนหลักอันจริงแท้แน่นอน..ชื่อหลัก”หัวใจเศรษฐี” ที่พระพุทธองค์ได้สอนไว้เมื่อหลายพันปีก่อนนี้เอง ..และแม้วันนี้ผมจะยังพูดไม่เต็มปากว่าตัวเองประสบความสำเร็จในการลงทุนแล้ว..แต่เชื่อว่า หลักการนี้เป็นความจริงแน่นอนครับ

ปล.ขอขอบคุณหมอต่อ กัลยาณมิตร ผู้หวังนิพพานในการลงทุน ..ที่แนะนำว่าหลักคิดDCFSนี้ น่าจะมีประโยชน์แก่เพื่อนนักลงทุน และ แนะนำให้เขียนขยายความออกมาให้ชัดเจน

Advertisements

14 thoughts on “DCFS

 1. หัวใจเศรษฐีนี่ ผมท่องๆ ตอนเป็นเด็กบวชเณร อยู่ใน นวโกวาท เลย ..หลักธรรมพุทธองค์ ลึกล้ำจริงๆ

 2. อ่านความเห็นของคุณเอกแล้ว เห็นการตกผลึกเลยนะครับนี่ ยังไงขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ

  1. มีอะไรมาแชร์กันบ่อยๆนะครับ คุณออดี้ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยเช่นกันครับผม

 3. เรื่อง หัวใจเศรษฐี…มี4ข้อ ดังนี้….
  1).อุ = อุฏฐานสัมปทา แปลว่า ให้ถึงพร้อมด้วยความขยันหมั่นเพียรในการหา
  2).อา = อารักขสัมปทา แปลว่า ให้ถึงพร้อมด้วยการรักษาคุ้มครองทรัพย์สิน
  3).กะ = กัลยาณมิตตตา แปลว่า การมีเพื่อนเป็นคนดี
  4).สะ = สมชีวิตา แปลว่า การเลี้ยงชีวิตตามสมควรแก่กำลังทรัพย์ที่หามาได้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s