จากคน..ที่ไม่รู้จักวิธีการใช้เงิน..ไม่รู้จักเก็บเงิน…สิ้นเดือนทีก็นับเหรียญทานข้าว …ถึงกับต้องกินปลาทูเช้าครึ่งตัว,กลางวันอีกครึ่งตัวเพราะไม่มีสตางค์…เรียกว่ามีเท่าไหร่ก็ใช้เต็มที่ แบบเดือนชนเดือน …นึกย้อนกลับไปแล้วลำบากจริงๆ…

…จุดพลิกผันที่สำคัญ เริ่มต้นจากหนังสือเล่มเล็กๆเล่มนึง…ที่ผมไม่ได้ตั้งใจจะซื้อ…แต่ผมเป็นคนชอบอ่านครับ..ถึงไม่ได้ตั้งใจจะซื้อ  ..รึ ..ไม่ใช่หนังสือแนวที่ชอบ ..ผมก็อ่านเกลี้ยง ….หนังสือเล่มบางๆเล่มนั้น ..พูดเกี่ยวกับการลงทุนและการออม…แม้ผมจะจำชื่อไม่ได้…แต่ผมจำใจความสำคัญที่..ถึงการมีเงินหลายๆล้านไม่ใช่เรื่องยาก..เพียงใช้ความ”เข้าใจและอดทน”..อย่างไม่เคยลืม..

…จากหนังสือเล่มนั้นที่จุดประกายความคิดเรื่องการมีเงินล้าน…ผมก็ตามอ่านเรื่องเกี่ยวกับการลงทุนและการใช้เงินมาตลอด….จนในที่สุดก็ตัดสินใจ ลงทุนกับกองทุนด้วยเงิน 5,000บาท (เรียกว่าไปเดินถามในงานExpoกันเลยว่า..กองไหนขั้นต่ำอยู่ที่เท่าไหร่) ….พอซื้อกองทุนได้ก็เริ่ม ติดตามศึกษาถึงเงินที่เปลี่ยนไป ศึกษาว่ากองทุนที่ซื้อไปใช้เงินทำอะไรบ้าง…จนพบว่าการเอาเงินไปให้เขาลงทุนให้ บางครั้งอาจจะไม่ถูกใจเรา…น่าจะลองลงทุนเองดูบ้าง..และแล้ว ก็มา ลงเอยที่ “ตลาดหลักทรัพย์” นี่แหละครับ…

…เริ่มต้นลงทุนกับหุ้น..ด้วยเงิน 30,000บาท(ที่ขอยืมแม่มา) ซึ่งผมเป็นคนที่โชคดีคนนึง ที่ลงทุนถูกเวลา เพราะแม้จะทุลักทุเลแต่ส่วนใหญ่ก็คือได้เพราะสภาพตลาดดี  เช่น…ความเสียหายสูงสุดของผม อยู่ที่ราวๆ 40%ของพอร์ทใน2วัน เพราะขาดประสบการณ์  …แต่โชคดีที่ค่อยๆได้กลับคืนมาเพราะสภาพของตลาดโดยรวมยังดีอยู่……ยิ่งมองย้อนกลับไปในอดีต…ยิ่งพบข้อผิดพลาดของตัวเองมากมายจริงๆครับ

…นับจากวันที่อ่านหนังสือเล่มนั้น..มาวันนี้ ก็3-4ปีแล้ว…เงินก็เพิ่มขึ้นถึงที่ตั้งใจในตอนแรกที่อ่านหนังสือไปแล้ว…พอร์ทตอนนี้จะขยับทีก็แทบจะเท่าเงินที่เคยเอาเข้ามาลงทุนวันแรกเลย …แนวความคิดในการลงงทุนของผมเองก็เปลี่ยนไปมาก…อนาคตวิถีกาารลงทุนจะเปลี่ยนไปอีกยังไงต่อไป ..อนาคตของพอร์ทผมจะเป็นอย่างไรต่อไป… คงยังไม่มีใครรู้ …

…อย่างไรก็ดีเกิดเป็นคนต้องมีเป้าหมายของชีวิต เกิดเป็นคนที่เป็นนักลงทุนก็ยิ่งต้องมีเป้าหมายในการลงทุนเช่นกัน….ถึงแม้ว่าผมจะฝันไว้ไกลมาก…แต่ขอวางป้ายที่สองใกล้ๆไว้ที่..หลักกิโลเมตรที่ 10 ครับ!!

…เห็นผมเล่ามาแบบนี้ อย่าเพิ่งคิดว่าผมเป็นเทพเจ้าดาวเหนือในการลงทุนนะครับ…มาลองดูประวัติการลงทุนหุ้นของผมคร่าวๆกันครับ

(แบบจำๆเอา)…ปี51(-10%), ปี52(+30), ปี53(+40%), ปี54(+70%), ปี55(+200%), ปี56(+35%)….ตัวเลขโดยประมาณนะครับ ….จะเห็นนะครับว่า…เงินผมไม่ได้ ผุดมาจากหุ้นเพียวๆ^_^…ที่ต้องบอกแบบนี้ก่อนเพราะ..ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นเรื่องยากมาก…ที่คนไม่เคยลงทุนอะไรเลย แล้วอยู่ดีๆ จะมาประสบความสำเร็จกับหุ้นนะครับ

….แต่ก็นั่นแหละครับ ด้วยความเข้าใจตอนนี้ …ผมหวังว่า Blog นี้จะช่วยแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ ให้แก่ผู้ที่เข้ามาอ่านทุกท่านได้ไม่มากก็น้อย..และหวังว่าพวกเราจะร่ำรวยและแบ่งปันสิ่งดีๆกันต่อไปครับ

Advertisements

23 thoughts on “การลงทุนของผม

  1. คุณเอก ปกติติดตามอ่านบล็อคคุณเอกมาระยะหนึ่งแล้ว ทราบมาว่าคุณไม่ค่อยสบายขอให้หายเร็วๆนะครับ โดยส่วนตัวสนใจการลงทุนแต่ไม่ค่อยมีเวลาติดตาม อยากขอคำแนะนำในการลงทุน รบกวนขออีเมล์และเบอร์โทรไดมั๊ยครับ โอ๊กกี้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s